Đề nghị làm ‘sạch tội’ cho ông Nguyễn Thanh Chấn

Chiều 20/11, TAND tỉnh Bắc Giang cho hay mới ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án Lý Nguyễn Chung (26 tuổi, ở Lạng Sơn) có hành vi giết người, cướp tài sản xảy ra tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang hơn 11 năm trước.

Tòa trả hồ sơ để tiến hành tố tụng theo thủ tục đối với đại diện hợp pháp của bị hại Nguyễn Thị Hoan là anh Nguyễn Văn Tiến (24 tuổi, con trai bị hại).

Cuối tháng 9 vừa qua, được xác định là hung thủ ra tay sát hại chị Hoan, Chung đã phải ra trước vành móng ngựa của TAND tỉnh Bắc Giang.

Theo cơ quan công tố, tối 15/8/2003, Chung khi gần 15 tuổi, trong buổi chiều muộn qua nhà chị Hoan cùng thôn mua dầu gội đầu đã nảy sinh ý định cướp tài sản. Thiếu niên này dùng con dao bấm sát hại dã man chị Hoan rồi lấy 59.000 đồng, hai chiếc nhẫn bằng vàng.

Gây án xong, Chung trốn vào Đắk Lắk. Tuy nhiên, công an Bắc Giang lại cáo buộc ông Nguyễn Thanh Chấn là thủ phạm. Đến cuối năm 2013, Chung ra đầu thú và ông Nguyễn Thanh Chấn được minh oan.

Trong phần thủ tục, qua luật sư, anh Tiến có đơn đề nghị tòa xem xét việc bồi thường vì khi bà Hoan mất, anh mới 13 tuổi. Sau khi hội ý, chủ tọa đã công bố hoãn phiên tòa.

Ngoài yêu cầu điều tra bổ sung, TAND tỉnh Bắc Giang cũng đề nghị cơ quan có thẩm quyền hủy bản án hình sự sơ thẩm số 145 và bản án hình sự phúc thẩm số 166 đã giải quyết việc ông Nguyễn Thanh Chấn có trách nhiệm phải chu cấp cho con trai thứ hai của nạn nhân Hoan là cháu Nguyễn Văn Đức đến khi đủ 18 tuổi.

Hơn 10 năm trước, ngày 27/7/2004, trong bản án phúc thẩm, ông Chấn bị tuyên y án sơ thẩm với tội danh Giết người, buộc bồi thường cho gia đình bị hại 20 triệu đồng chi phí mai táng, tổn thất tinh thần.

Ngày 30/9/2004, phiên tòa dân sự sơ thẩm xem xét trách nhiệm của bị cáo Chấn với con chị Hoan tuyên ông này phải có trách nhiệm cấp dưỡng cho đến khi đứa trẻ mất mẹ tròn 18 tuổi.

Ông Chấn kháng cáo cho rằng không giết người nên không có trách nhiệm cấp dưỡng. Phiên phúc thẩm ngày 2/3/2005 đã bác kháng cáo này.

Sau 10 năm bị bắt, ông Chấn mang án tù chung thân được tạm tha về nhà. Ngày 6/11/2013, Hội đồng phúc thẩm TAND Tối cao mở phiên tòa xử tái thẩm tuyên hủy hai bản án hình sự đã kết tội ông. Ngày 25/1, ông Chấn được công nhận vô tội, hủy bỏ thân phận của người mang tội giết người.

Tuy nhiên, ông Chấn vẫn mang hai bản án dân sự từ ngày được vô tội. Trước đó, trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Đình Hưng (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng để ông Chấn hoàn toàn “sạch tội”, theo luật cần phải có phiên tái thẩm dân sự, huỷ hai bản án trên. Còn theo luật sư Hoàng Minh Hiển, VKSND Tối cao nhất thiết phải có kháng nghị với hai bản án dân sự ngày 30/9/2004 và 2/3/2005.

Liên quan đến vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn, gần đây nhất, cuối tháng 9, ông Phạm Tuấn Chiêm, cựu thẩm phán TAND Tối cao, chủ tọa phiên phúc thẩm đã bị khởi tố để điều tra hành vi bị cho là thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Trước đó, ông Trần Nhật Luật (nguyên thượng tá, phó công an huyện Việt Yên, Bắc Giang) và ông Đặng Thế Vinh (nguyên trưởng phòng 10, VKSND tỉnh Bắc Giang) bị khởi tố để điều tra về hành vi Cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Việt Dũng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *