Phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai): Thực hiện tốt công tác trật tự và văn minh đô thị

(Xây dựng) – Trong năm 2017, với sự đoàn kết và nỗ lực thực hiện tốt “Năm trật tự văn minh đô thị” của nhân dân và chính quyền phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) đã làm cho diện mạo phường Hoàng Liệt có nhiều chuyển biến tích cực.

Trong năm vừa qua, nhờ thực hiện tốt các Chỉ thị, Kế hoạch, Quyết định của cấp trên, UBND phường Hoàng Liệt đã có những thành tích đang ghi nhận trong công tác thực hiện “Năm trật tự văn minh đô thị’’.

Theo báo cáo, trong năm 2017, UBND phường đã tổ chức 31 buổi ra quân xử lý vi phạm về trật tự văn minh đô thị, trật tự an toàn giao thông. Tổng số tang vật thu giữ: 44 xe tủ kéo, 64 bạt che, 245 biển vẫy, 44 bàn sắt, 15 ghế sắt, 259 bàn nhựa, 1617 ghế nhựa, 93 ghế mây… Đã tháo dỡ 15 mái hiên di động, 04 biển hiệu, 05 mái tôn khung sắt, 02 mái bạt, 05 băng rông to, 01 vách ngăn sắt… Ngày 21/06/2017, xử lý trường hợp dựng công trình khung sắt mái tôn tại phần đất không được xây dựng trên đường Trần Thủ Độ; ngày 16/8/2017, xử lý 01 công trình tạm khung sắt mái tôn quây tôn chiếm dụng phần sân sử dụng chung tại tòa nhà CT1X2 Bắc Linh Đàm; ngày 14/8/2017, xử lý 03 điểm có lốp ô tô để trên vỉa hè (02 vị trí tại đường Ngọc Hồi, 01 vị trí trên phố Linh Đường) khối lượng khoảng 01 xe ô tô 1,2 tấn; xử lý hàng rào B40 quây tại phần đất giáp Traphaco mặt đường Trần Thủ Độ; ngày 28/11/2017, xử lý vi phạm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường tại ô đất công, hành lang an toàn giao thông đường bộ cạnh ngõ 161 đường Ngọc Hồi. Đã thu giữ toàn bộ tạng vật vi phạm tại ô đất trên, trong đó có niêm phong 01 két sắt…

Ngoài ra, UBND phường Hoàng Liệt còn triển khai lập biên bản đối với 19 hộ kinh doanh tại mặt phố Bùi Huy Bích do lắp đặt biển hiệu không đúng quy cách theo Thông báo số 97/TB-UBND ngày 31/3/2017.

Phối hợp với đội Thanh tra giao thông, vận tải quận; đội Cảnh sát Giao thông trật tự – Công cộng quận Hoàng Mai; Công an phường Hoàng Liệt; đội Cảnh sát trật tự – Phản ứng nhanh quận Hoàng Mai… xử lý hàng loạt các vụ vi phạm khác trên địa bàn.

Kết thúc đợt ra quân, tổng số các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực đô thị bị xử lý là 10 trường hợp với tổng mức xử phạt 15.900.000 đồng, trong đó 06 trường hợp xử phạt mức 2.500.000 đồng và 06 trường hợp 150.000 đồng, 01 trường hợp xử phạt trong lĩnh vực y tế với mức phạt 1.500.000 đồng. Xử phạt 05 trường hợp vi phạm về môi trường trong đó 03 trường hợp vứt mẩu tàn thuốc ra nơi công cộng mỗi trường hợp 750.000 đồng, 02 trường hợp tiểu tiện nơi công cộng mỗi trường hợp 1.000.000 đồng. Tổng xử phạt 4.250.000 đồng.

Để đạt được những kết quả trên, UBND phường Hoàng Liệt đã thường xuyên thực hiện việc tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của phường và khu dân cư về thực hiện năm trật tự văn minh đô thị và trật tự an toàn giao thông. Tổ chức 02 buổi tuyên truyền lưu động tại các tuyến phố, tuyến đường trên địa bàn phường với tổng số các đoàn thể chính trị, xã hội tham gia là 60 người.

Giao cho các đoàn thể chính trị, xã hội phường tham gia tự quản các tuyến phố, tuyến đường phối hợp cùng khu dân cư tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở đoàn viên, hội viên của mình thực hiện tốt việc kinh doanh buôn bán, không chiếm dụng vỉa hè, lòng đường ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường.

Thành lập tổ công tác gồm Cảnh sát khu vực, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận cơ sở, tổ trưởng tổ dân phố, tổ bảo vệ dân phố, các đoàn thể chính trị ở khu dân cư đến từng hộ gia đình kinh doanh buôn bán ký cam kết, gửi thư ngỏ của Chủ tịch UBND phường đề nghị các hộ gia đình chấp hành tốt không chiếm dụng vỉa hè lòng đường, xây bục bệ, cầu dẫn, mái che, mái vẩy, để xe máy đúng nơi quy định.

Để duy trì và nâng cao hơn nữa những kết quả đã đạt được, UBND phường đã ra quyết định thành lập 19 Tiểu ban “Năm trật tự văn minh đô thị và trật tự an toàn giao thông” của 19 khu dân cư trên địa bàn phường. Chịu trách nhiệm duy trì, nhắc nhở các trường hợp chấp hành tốt không chiếm dụng vỉa hè, lòng đường, sân sử dụng chung của nhà chung cư để kinh doanh, buôn bán; đối với các trường hợp cố tình vi phạm Tiểu ban “Năm trật tự văn minh đô thị và trật tự an toàn giao thông” lập biên bản báo cáo về ban chỉ đạo năm trật tự văn minh đô thị và an toàn giao thông phường để tổ chức xử lý theo quy định.

Phân công các đoàn thể chính trị, xã hội phường tham gia tự quản các tuyến đường, tuyến phố, phối hợp với các tiểu ban khu dân cư tham gia tuyên truyền, nhắc nhở đối với các trường hợp kinh doanh buôn bán sau khi UBND phường ra quân, tổ chức xử lý.

UBND phường thành lập 02 tổ cơ động gồm Cảnh sát trật tự, Cán bộ đô thị phường, Tự quản phường, Bảo vệ dân phố phường. Xử lý đối với các điểm nóng vi phạm về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông và theo các đề xuất của các Tiểu ban khu dân cư khi đã nhắc nhở đối với các hộ kinh doanh nhưng vẫn cố tình vi phạm.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong năm 2017, UBND phường Hoàng Liệt cũng gặp không ít khó khăn trong việc chiển khai “Năm trật tự văn minh đô thị và trật tự an toàn giao thông”, tuy vậy, với sự quyết tâm cao, UBND phường đã giữ vững những kết quả đã đạt được, làm tốt nhiêm vụ được giao, không phụ lòng kỳ vọng của nhân dân.

Phát huy và kế thừa những kết quả đã đạt được trong năm 2017, UBND phường Hoàng Liệt đặt ra nhiệm vụ, phương hướng trọng tâm cho năm tới và để đạt được kết quả cao thì đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ phường xuống đến các khu dân cư nhằm thực hiện tốt một số giải pháp sau: Trong quý I năm 2018 UBND phường xây dựng kế hoạch năm trật tự văn minh đô thị và trật tự an toàn giao thông trên toàn địa bàn phường, tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch tới các khu dân cư, tổ dân phố, các trường học, các cơ quan đơn vị trên toàn địa bàn phường; phân công cụ thể các đoàn thể chính trị xã hội phường tham gia tự quản các tuyến đường, tuyến phố và mỗi đoàn thể đăng kí tự quản 01 tuyến đường hoặc phố làm điểm về trật tự an toàn giao thông, văn minh đô thị, vệ sinh môi trường; thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh phường và các khu dân cư ngày 02 lần/tuần 03 buổi…

Đồng thời UBND phường cũng kiến nghị với UBND TP Hà Nội sớm có điều chỉnh quy hoạch 01 bãi đỗ xe tại khu vực gần cụm công trình nhà cao tầng HH, VP6 để đảm bảo việc để xe của nhân dân đang sinh sống tại khu vực trên; đề nghị UBND quận Hoàng mai chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm triển khai thực hiện dự án khớp nối các đoạn đường, vỉa hè cho đồng bộ giảm ùn tắc giao thông; đề nghị Cty nước sạch Hà Nội cung ứng trực tiếp nước sạch đến từng hộ gia đình và cải tạo lại mạng lưới cấp nước tại các khu đô thị trên địa bàn phường…

Lấy những kết quả đã đạt được làm động lực khắc phục những khó khăn còn tồn tại để hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra, UBND phường Hoàng Liệt hy vọng với những cố gằng này sẽ làm cảnh quan của phường ngày một khởi sắc, góp phần vào công cuộc xây dựng văn minh – mỹ quan đô thị.

Linh Nguyễn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *