TPHCM lúng túng trong việc xử lý dịch vụ taxi “lạ”

(Dân trí) – Sở GTVT TPHCM cho rằng, nhận diện và xử lý triệt để đối với dịch vụ xe Uber là rất khó. Phải tuyên truyền để người dân biết và phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra với hành khách và chủ xe tham gia dịch vụ.

Chỉ phạt vài trường hợp lẻ tẻ

TPHCM lúng túng trong việc xử lý dịch vụ taxi “lạ”
Ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội taxi TPHCM cho rằng hoạt động của Uber làm ảnh hưởng đến “nồi cơm” của hàng ngàn tài xế


Trước tình trạng dịch vụ taxi “lạ” Uber có xu hướng hoạt động ngày càng mạnh đang gây bức xúc cho các hãng taxi truyền thống trên địa bàn thành phố, Sở GTVT TPHCM đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan gồm Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Công thương, Cục thuế, Công an TP và Hiệp hội taxi TP.

Theo Hiệp hội taxi TPHCM, các xe sử dụng Uber để vận chuyển hành khách gây ra sự cạnh tranh thiếu công bằng bởi các xe tham gia dịch vụ này không chịu sự kiểm soát chặt chẽ của pháp luật nhằm đảm bảo việc chở khách an toàn (như khám sức khỏe định kỳ, tập huấn nghiệp vụ, giám sát lái xe). Mặt khác, đối với đơn vị điều hành dịch vụ Uber này cũng không đảm bảo theo quy định pháp luật Việt Nam như các đơn vị hoạt động taxi.

Bên cạnh đó, tài xế sử dụng dịch vụ Uber không chịu gò bó về thời gian, không chịu bất cứ sự kiểm soát nào về điều kiện hành nghề. Ngoài ra, nhà nước sẽ thất thu thuế do ô tô cá nhân chở khách theo loại hình taxi vì không chịu sự kiểm soát của ngành thuế, ngành vận tải… Do vậy, Nhà nước phải có biện pháp quản lý, ít nhất là buộc Uber đăng ký kinh doanh, thực hiện nghĩa vụ nộp thuế nhằm đảo bảo sự cạnh tranh lành mạnh.

Ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội taxi TP nhấn mạnh, hiện tại chỉ có hành khách sử dụng thẻ visa card, master card để thanh toán chuyển khoản khi sử dụng dịch vụ Uber nên lượng hành khách đến đây cũng chưa nhiều. Nhưng, nếu phầm mềm này thanh toán chuyển khoản đối với các loại thẻ ATM thông thường thì lượng khách sẽ tăng lên đáng kể, khi đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự vận tải trên địa bàn thành phố đặc biệt đối với loại hình taxi.

Phía Công an TP thừa nhận, nếu Cảnh sát giao thông có tổ chức trinh sát nhằm xác định xe taxi Uber chạy trái luật thì vẫn chỉ xử phạt vài trường hợp lẻ tẻ, không có ý nghĩa gì. Do vậy, vấn đề là cần phải tuyên truyền để người dân hiểu biết, nhận diện đầy đủ các rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng loại hình dịch vụ này. Bởi vì, đơn vị điều hành xe không ai biết được, tài xế không qua các lớp tập huấn, không biết được lái xe có đủ điều kiện để điều khiển phương tiện hay không nên tiềm ẩn nhiều rủi ro cho hành khách, kể cả nguy cơ gặp cướp có thể xảy ra do lái xe thực hiện.

Đề nghị các bộ ngành cùng vào cuộc
TPHCM lúng túng trong việc xử lý dịch vụ taxi “lạ”
Ông Dương Hồng Thanh, Phó Giám đốc Sở GTVT TP, cho rằng để nhận diện và xử lý triệt để xe Uber là rất khó.

Trong khi đó, đại diện Cục thuế TP cho rằng, Uber là phần mềm trong kho ứng dụng dùng cho các điện thoại thông minh và việc thanh toán chi phí đi taxi Uber thực hiện bằng thẻ thanh toán quốc tế. Uber và các chủ xe này không đăng ký kinh doanh, không kê khai nộp thuế là bất hợp pháp. Song Cục thuế cũng không thể quản lý bởi công ty Uber nằm ở nước ngoài, việc thanh toán cũng thông qua tài khoản nước ngoài. Tuy nhiên, ngay cả khi xác định được địa chỉ cụ thể vẫn chưa chắc truy thu, nộp thuế được do không xác định được doanh thu.

Còn Sở Thông tin và Truyền thông khẳng định, dù chủ thể điều hành taxi Uber nằm ở nước ngoài nhưng nếu họ hoạt động bất hợp pháp thì có thể áp dụng các biện pháp kỹ thuật ngăn chặn. Tuy nhiên, việc ngày phải kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông để xem xét xử lý.

Lắng nghe ý kiến từ các đơn vị, sở ngành, ông Dương Hồng Thanh, Phó Giám đốc Sở GTVT TP đề nghị Sở Công thương thành phố tiến hành kiểm tra xe văn phòng đại diện của Uber có được cấp giấy phép hoạt động hay không và xử lý theo quy định hiện hành.

Sở GTVT sẽ chỉ đạo Thanh tra giao thông phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông công an thành phố và Hiệp hội taxi thành phố tiến hành kiểm tra phát hiện các trường hợp kinh doanh trái phép này và xử phạt hành chính theo quy định.

Phó Giám đốc Sở GTVT cũng đề nghị các phương tiện thông tin đại chúng cần có các bài viết phân tích về những rủi ro có thể xảy ra đối với hành khách và chủ xe khi tham gia dịch vụ Uber để người dân biết và phòng tránh.

Ông Dương Hồng Thanh thừa nhận đây là hoạt động mới phát sinh tại TPHCM, để nhận diện và xử lý triệt để đối với vấn đề này là rất khó. Do vậy, Sở GTVT đề nghị UBND TP có kiến nghị Chính phủ giao các Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ GTVT nghiên cứu để có các chỉ đạo kịp thời.

Ông Lê Trung Tính, Chủ tịch Hiệp hội vận tải hành khách liên tỉnh và du lịch TPHCM cho rằng, Uber là ứng dụng mới của khoa học công nghệ vào dịch vụ vận tải hành hành khách. Dịch vụ này xuất hiện và phục vụ lợi ích cho hành khách, người tiêu dùng nên chúng ta nên chấp nhận nó. Còn đối với việc Uber chưa có đăng ký kinh doanh theo các quy định của pháp luật hiện hành về dịch vụ vận tải hành khách thì cần kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết việc này Theo quan điểm ông Tính, cái gì phục vụ lợi ích người tiêu dùng thì nên đón nhận chứ không việc gì phải tẩy chay.

Quốc Anh

Xem thêm :quốc anh, taxi, hành khách, cơ quan chức năng, bộ công an, atm, hiệp hội, cục thuế, sử dụng, vận tải,

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *